Đá Phạt Bóng Đá Là Gì – Các Loại Đá Phạt Thường Thấy

đá phạt bóng đá

Đá phạt bóng đá là một khái niệm khá phổ biến và thực tế, có rất nhiều phong cách sút khác nhau. Đối với những người hâm mộ bóng đá từ lâu, những người đam mê môn thể thao vua này, điều này đã trở thành điều quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những người mới tham gia, việc thực hiện cú sút phạt có thể còn khá xa lạ. Vì vậy, những người mới chập chững có thể nắm bắt thêm thông tin từ bài viết trên TK88 thể thao. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp một cách nhanh chóng và chi tiết.

Đá phạt bóng đá là gì?

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá, bạn sẽ thấy nhiều tình huống phạm lỗi từ cầu thủ hai đội. Lúc này, quả bóng sẽ được đặt tại vị trí phạm lỗi và đội không vi phạm sẽ được thực hiện một cú đá phạt.

Một cách dễ hiểu, đá phạt bóng đá là hành động khởi đầu lại trận đấu, thường thực hiện bằng cách sút quả bóng vào sân. Điều này được quy định tại Điều 13 của Luật bóng đá. Đội còn lại sẽ được hưởng quả đá phạt bóng đá khi đội đối thủ có cầu thủ vi phạm.

quả đá phạt
Đá phạt bóng đá là gì?

Khi thực hiện đá phạt bóng đá, quả bóng sẽ nằm yên, tất cả cầu thủ đối phương phải đứng cách xa ít nhất 9.15m từ quả bóng. Họ cũng phải đứng ngoài khu vực phạt đền cho đến khi bóng được sút đi. Khoảng cách này cho phép các ngôi sao hàng đầu thực hiện những cú sút nguy hiểm nhằm ghi bàn.

Không thể phủ nhận đá phạt là một phần quan trọng trong các trận đấu bóng đá. Nếu cầu thủ bên đối phương đứng gần hơn khoảng cách quy định, quả đá phạt bóng đá phải được thực hiện lại. Đá phạt không chỉ có một dạng duy nhất, mà còn nhiều phong cách khác nhau trong môn thể thao này. Vậy các loại đá phạt đó là gì? Luật lệ ra sao?

Tổng quan về hình thức đá phạt trong bóng đá

Trong bộ môn thể thao bóng đá, có nhiều loại đá phạt khác nhau, mỗi loại đi kèm với những quy tắc riêng và được áp dụng trong các tình huống khác nhau. Vì vậy, để có cái nhìn chi tiết hơn, bạn có thể tìm hiểu từng loại đá phạt cụ thể dưới đây. Tất cả các thắc mắc về các dạng đá phạt sẽ được giải đáp.

Đá phạt trực tiếp

Trong các trận đấu, đá phạt trực tiếp là một loại phổ biến. Điều này thường xảy ra khi cầu thủ vi phạm lỗi, và quả bóng được đặt ở vị trí phạm lỗi ban đầu. Đội không vi phạm sẽ có quyền thực hiện một cú đá phạt từ đó.

Trong đá phạt trực tiếp, đội phạm lỗi có thể tự do thực hiện cú đá từ vị trí ban đầu. Tất cả các cầu thủ đối phương phải đứng ít nhất 9.15m xa quả bóng.

Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt bóng đá thành công và ghi bàn, bàn thắng sẽ được công nhận. Đồng thời, nếu lỗi phạt xảy ra trong vòng cấm 16.5m, đội bên kia sẽ được hưởng quả phạt đền.

các loại đá phạt bóng đá
Tổng quan về hình thức đá phạt trong bóng đá

Luật về đá phạt đền

Khi cầu thủ phòng ngự vi phạm luật, trọng tài sẽ thổi còi để trao quả đá phạt đền. Những lỗi như đẩy người, kéo áo, tạo thương tích cố ý… đều có thể dẫn đến phạt đền. Nếu cầu thủ đặt tay vào quả bóng trong vòng cấm, quả đá phạt đền cũng sẽ được thực hiện.

Loại đá phạt này còn được gọi là đá Penalty, và quả sút được thực hiện từ khoảng cách 11m so với khung thành. Chỉ có một cầu thủ đội tấn công và một thủ môn đối phương tham gia.

Vì khoảng cách gần, đá phạt Penalty thường tạo cơ hội ghi bàn cao. Đây cũng là pha quyết định, đặc biệt trong những trận đấu có tỉ số thấp. Trượt đá có thể gây ảnh hưởng tâm lý cho cầu thủ do bỏ lỡ cơ hội tăng điểm số.

Đá phạt gián tiếp

Loại đá phạt bóng đá này cũng được thực hiện khi có lỗi vi phạm kỹ thuật theo quy luật. Quả đá phạt sẽ được thực hiện từ vị trí bóng đang nằm trong trường hợp trận đấu tạm dừng hoặc tại vị trí vi phạm. Các cầu thủ đối phương phải đứng ít nhất 9.15m xa bóng.

Không giống đá phạt trực tiếp, một bàn thắng từ đá phạt gián tiếp sẽ không được công nhận nếu bóng không chạm vào cầu thủ khác trong đội.

Lời kết

Bài viết vừa chia sẻ những thông tin quan trọng về đá phạt bóng đá. Môn thể thao vua đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng người chơi không chỉ bởi tính gay cấn trong mỗi trận đấu, mà còn bởi những quy tắc thú vị và đa dạng. Vậy, hãy tham gia ngay vào không khí của những giải đấu hấp dẫn nhất trên thế giới tại nhà cái TK88.

Xem thêm: Kèo chấp đồng banh là gì